SHANGHAI

หอไข่มุก 
东方明珠

          เป็นหอส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์ มีความสูงถึง 468 เมตร ถือเป็นหอคอยที่มีความสูงที่สุดในเอเชียและสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก ลักษณะภายนอกเหมือนไข่มุกต่อเรียงกัน 11 ลูก มีเสาค้ำทั้งหมด 3 เสา ใจกลางประกอบด้วยลิฟท์ความเร็วสูง 6 ตัว
          หอไข่มุกเม็ดแรกเป็นที่จัดแสดงของพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง แสดงถึงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของนครเซี่ยงไฮ้ ส่วนไข่มุกเม็ดที่สองจะเปิดไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมวิวและที่พิเศษ คือ ที่พื้นของชั้นนี้จะมีส่วนที่เป็นกระจก ซึ่งสามารถมองทะลุลงมาข้างล่างได้
          นอกจากนี้ยังมีส่วนของภัตตาคารหรูที่สามารถหมุนได้ เพื่อให้ชื่นชมความสวยงามของเมืองเซี่ยงไฮ้ได้โดยรอบและในช่วงเวลากลางคืนจะมีการเปิดไฟประดับบนหอคอยโดยจะเปลี่ยนสีไปได้เรื่อยๆ เรียกได้ว่าเป็นหอคอยอีกแห่งที่มีความสวยงามตระการตาไม่แพ้หอคอยอื่นๆ

พระใหญ่หลิงซานต้าฝอเป็นพระพุทธรูปปางประทานพรที่สูงที่สุดในประเทศจีน มีอายุยาวนานกว่า 1,000 ปี มีความสูงถึง 88 เมตร มีน้ำหนักกว่า 700 ตัน โดยฐานพระพุทธรูปมีห้องที่สามารถเดินขึ้นไปถึงพระบาทได้ เมื่อเดินเข้าไปในวัด จะเห็นรูปฝ่ามือจำลองขององค์หลวงพ่อโตขนาดเท่าองค์ใหญ่ไว้ให้คนกราบไหว้บูชา มีพระสังคจาย เทพแห่งโชค ลาภ ความร่ำรวย องค์นี้จะมีเด็กปีนป่ายล้อมรอบตัวดูอบอุ่น และยังเชื่อกันว่า ถ้าใครได้ไปบูชา จับพุง จับตัวเด็ก และทำการเวียนเทียน 3 รอบ จะทำให้ได้สมหวังในการมีลูกด้วย

วัดพระหยกขาว
上海玉佛寺


           ตั้งอยู่บนถนนอานเหยี่ยนในเขตผู่ถอ กลางเมืองเซี่ยงไฮ้ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธในเซี่ยงไฮ้ และเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวเข้านมัสการเป็นจำนวนมากที่สุดของเซี่ยงไฮ้ 
          ในปี ค.ศ.1876 มีพระภิกษุรูปหนึ่ง คือ หลวงพ่อฮุ่ยเกิน ได้อัญเชิญพระพุทธรูปหยกขาวจากประเทศพม่ากลับเมือง 5 องค์และได้มอบให้ชาวเซี่ยงไฮ้ 2 องค์ พร้อมรวบรวมเงินทำบุญสร้างวัดในเขตเจียงวาน ตั้งชื่อ ยวี่ฝวอซื่อหรือวัดพระหยก เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปหยกขาวปางมารวิชัย มีความสูง 1.9 เมตร แกะสลักจากหยกขาวทั้งแท่งและพระหยกปางไสยาสน์ขนาด 1.05 เมตร
          วัดนี้สร้างขึ้นตามสถาปัตยกรรมสมัยซ่ง ประกอบด้วยหอใหญ่ 3 หลังคือ หอHeavenly king Hall หอGrand Hall(หอประดิษฐานพระประธานของวัด) และHall of Wisdom 

ตรอกเถียน จึ ฟาง
上海田子坊


           เป็นศูนย์รวมร้านค้าแนวชิคภายใต้อาคารสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโบราณ เป็นแหล่งศูนย์รวมศิลปะต่างๆ เช่น เสื้อผ้าแฟชั่นแบบมีสไตล์ ร้านขายภาพถ่าย ภาพเขียนต่างๆ ของแฮนด์เมดทั้งหลาย ครีมบำรุงผิวสาวเซี่ยงไฮ้ (上海美人) และยังมีร้านอาหารฝรั่ง ร้านกาแฟ ร้านเหล้าและร้านขายใบชา ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติมากกว่าชาวจีน วิวแถวนี้ก็เหมาะแก่การถ่ายรูปเพราะตกแต่งสไตล์สวยงาม และในบางครั้งก็จะมีการมาถ่ายรูป Pre-wedding ที่แห่งนี้ด้วย 
การเดินทาง นั่งรถไฟฟ้าสายที่ 9 มาลงที่สถานี Dapuqiao ทางออก Exit 1 เป็นห้างชื่อ SLM Center Square เดินออกจากห้างจะเจอร้าน Starbucks มองไปฝั่งตรงข้ามก็จะเห็นทางเข้าตลาด Tian Zi Fang

สวน YuYuan
上海豫园


           ได้รับการขนานนามว่า “ป่าไม้ในตัวเมือง” มีประวัตินานกว่า 400 ปีแล้ว เล่ากันว่า เป็นสวนที่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่งสร้างขึ้นเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ชีวิตในบั้นปลายชีวิตอย่างสงบสุข โดยมีเนื้อที่ 2 เฮกตาร์ ประกอบด้วยสิ่งปลูกสร้างต่างๆกว่า 20 หลัง เช่น เก๋งจีนและศาลาหลายหลัง อีกทั้งยังมีภูเขาจำลองที่ทำขึ้นด้วยหินสีเหลืองหนักหลายพันตันมีความสูง 14 เมตร นับเป็นภูเขาจำลองเก่าแก่ที่สร้างได้ละเอียดประณีตและขนาดใหญ่ที่สุดในเขตตอนใต้แม่น้ำแยงซี
การเดินทางค่อนข้างสะดวก เนื่องจากมีรถไฟฟ้าใต้ดินถึงสถานี YuYuan ภายนอกของสวนจะเป็นถนนคนเดินโบราณ (上海老街) ถนน 2 ข้างทางเต็มไปด้วยร้านขายของ โดยเฉพาะร้านขายใบชาและร้านขายกระเป๋าก๊อปแบรนด์เนม ร้านขายครีมสาวเซี่ยงไฮ้ ฯลฯ

พิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้
(Shanghai Museum of History)

             ตั้งอยู่ส่วนกลางของจัตุรัสประชาชน เป็นพิพิธัณฑ์ศิลปะจีนโบราณ ภายนอกออกแบบเป็นโดมทรงกลมและมีฐานเป็นทรงสี่เหลี่ยมอันเป็นสัญลักษณ์ของสวรรค์และพื้นโลกตามหลักแนวคิดโบราณ
             พิพิธภัณฑ์นี้แบ่งออกเป็น 11 ห้องแสดงศิลปะและ 3 ห้องจัดนิทรรศการ ในแต่ละห้องศิลปะจะจัดแสดงศิลปะหลักๆของจีน ได้แก่ เครื่องทองเหลืองโบราณ เครื่องเซรามิกโบราณ งานวาด งานเขียนลายมือ งานแกะสลักโบราณ เครื่องหยกโบราณ เหรียญ เครื่องแต่งบ้านที่ใช้ในสมัยราชวงศ์หมิงและชิง ตราประทับ รวมถึงศิลปะโบราณของชนชาติต่างๆ เช่น ภาพวาดและเครื่องปั้นดินเผาจากหลังยุคหิน
การเดินทาง คือ นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีเขียวลงสถานี People’s Square ก็ถึงที่หมาย

ถนนโบราณ ชีเป่า
七宝老街

             ชีเป่า เป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ใจกลางเขตหมินหางมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่าพันปี ได้สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ จากนั้นได้เติบโตกลายเป็นศูนย์กลางธุรกิจที่รุ่งเรืองในช่วงราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง
             ภายในถนนโบราณชีเป่ามีถนนสายเก่าที่ขนาบข้างด้วยร้านค้าและร้านอาหารซึ่งอยู่ภายในอาคารที่ปรับปรุงใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่งศิลปะแบบจีนโบราณดั้งเดิม
จุดเด่นของที่นี่ คือ ภายในมีคลองไว้สำหรับล่องเรือ คล้ายๆกับตลาดน้ำของประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมจัดแสดงเรื่องราวประวัติความเป็นมาของที่นี่ให้ประชาชนได้รับชมอีกด้วย

People’s Square
(Renmin Guang Chang)

             ตั้งอยู่ในเขตฮวั๋งผู่ เป็นศูนย์กลางการเมือง การปกครอง เศรษฐกิจ วัฒนธรรม การท่องเที่ยวและเป็นศูนย์กลางการคมนาคมในเซี่ยงไฮ้ มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร บาร์และยังมีพิพิธภัณฑ์เซี่ยงไฮ้
             ตึกที่สูงที่สุดสามตึกของเซี่ยงไฮ้และหอไข่มุกก็อยู่บริเวณนี้เช่นกัน มีทางลอยฟ้าเชื่อมจุดต่างๆไว้ด้วยกันโดยโอบล้อมวงเวียนตรงกลาง มีสวนสาธาณะสำหรับพักผ่อน มีการเต้นรำและเล่นดนตรีกันเป็นกลุ่ม และสิ่งที่ดึงดูดผู้คนมากที่สุด ก็คือ การโฆษณาหาคู่ของพ่อแม่ชาวเซี่ยงไฮ้(หาคู่ให้ลูก) โดยจะมีการเขียนคุณสมบัติ (อายุ การงาน มีบ้าน มีรถและต้องการหาคู่แบบไหน) ของลูกสาวหรือลูกชายของตัวเองใส่กระดาษและแขวนตามกำแพงหรือติดตามร่มและกางเอาไว้ เปรียบเสมือนการแลกซื้อขายสินค้า

ย่านซินเทียนตี้ 
上海新天地

            เป็นหนึ่งในย่านการค้าและแหล่งท่องเที่ยวที่คึกคักที่สุดในนครเซี่ยงไฮ้ อดีตเคยเป็นเขตบ้านก่ออิฐสีเทาสไตล์สือคู่เหมิน ตอนหลังได้รับการปรับปรุงให้เป็นย่านถนนคนเดิน มีสถาปัตยกรรมทั้งเก่าแก่และทันสมัยผสมผสานกัน มีร้านกาแฟและคาเฟ่ ร้านอาหารของดาราชื่อดัง โรงหนังอาร์ตเฮาส์ ร้านเสื้อของดีไซเนอร์ชื่อดัง แกลเลอรี่ ห้างสรรพสินค้าที่หรูหราและสถานบันเทิงสไตล์ตะวันออกและตะวันตกผสานรวมกัน อีกทั้งยังได้รัษาบรรยากาศดั้งเดิมและวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เซี่ยงไฮ้ไว้อย่างลงตัว
             ในทุกๆปี ซินเทียนตี้ จะมีการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส ซึ่งปีนี้ก็ได้จัดกิจกรรมชื่อว่า KISS SHANGHAI (เทศกาลจูบ) ขึ้น

ถนนคนเดินนานจิง

              เป็นย่านช้อปปิ้งเก่าแก่ที่สุดของเซี่ยงไฮ้ มีความยาวกว่า 6 กิโลเมตร ตั้งอยู่ฝั่งผู่ซี กินพื้นที่ยาวตั้งแต่ฝั่งตะวันตกของ “เดอะ บันด์” ไปจนถึง “พีเพิลส์ สแควร์” เป็นแหล่งช็อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมจากทั่วโลก พื้นที่ด้านตะวันออกอนุรักษ์เป็นถนนคนเดิน มีร้านจีนตั้งอยู่สลับกับห้างหรูตลอดสองข้างทาง
             ถนนสายนี้ถือได้ว่าเป็นถนนอเนกประสงค์ของชาวเซี่ยงไฮ้ เนื่องจากในตอนเช้าเป็นบริเวณที่ผู้คนต่างมาออกกำลังกายโดยเฉพาะผู้สูงอายุ พอตอนสายก็จะกลายเป็นแหล่งช้อบปิ้ง และถือได้ว่าเป็นย่านสวรรค์ของบรรดาสาวกแบรนด์เนม 

หาดเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ (เดอะบันด์)
(外滩)


            เซี่ยงไฮ้ถูกแบ่งเป็นเขตเมืองเก่า เรียกว่า ฝั่งผู่ซี่ (Puxi) และเขตเมืองใหม่ เรียกว่า ฝั่งผู่ตง (Pudong) โดยมีแม่น้ำหวงผู่คั่นกลาง บรรยากาศของสองฝั่งแม่น้ำก็แตกต่างกันอย่างชัดเจน หาดไว่ทันหรือเมืองเก่า เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ อีกทั้งเคยเป็นที่ตั้งของตึกที่ทำการบริษัทใหญ่ๆ ธนาคารชั้นนำและสถานกงสุลประเทศต่างๆทั่วโลก ลักษณะของอาคารเป็นสไตล์ยุโรปโบราณ และยังคงอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี บางแห่งดัดแปลงเป็นออฟฟิศและร้านอาหารหรูๆ ซึ่งเป็นความงามแบบคลาสสิกของ “เดอะ บันด์”
           ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของทุกๆปี เดอะบันด์ก็ยังมีการจัดแสดงแสงสีอลังการตามอาคารใหญ่ๆในแถบนั้นอีกด้วย 

Shanghai Circus World: ERA Intersection of Time Acrobatics Show

ชมโชว์ชื่อดัง ประกอบด้วยไฮไลต์ 8 อย่าง มีทั้งโชว์ผาดโผนมอเตอร์ไซต์ไต่ถัง ชมโชว์แบบวัฒนธรรมจีน
โชว์ม่านน้ำ โชว์กายกรรมวงล้อ และอื่นๆที่น่าสนใจ

ท่องเที่ยวอื่น ๆ

SICHUAN

มณฑลเสฉวน มณฑลเสฉวน ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของจีน มีนครเฉิงตูเป็นเมืองเอกของมณฑล ประชากรประกอบด้วยชนชาติหลักจำนวน […]

NANJING

ฟู่จึเมี้ยว ศาลเจ้าขงจื้อ (夫子庙 : fu zi miao) เปิดทำการ : 7:00-23:00 ที่ตั้ง : ถนนฉินหงหมายเลขหนึ่ง (秦虹路1号) ประวัติ : ศาลเจ้าขงจื้อ หรือเรียกว่า “ฟูจึเ[…]

line@